Tiến bộ kỹ thuật "Xử lý rơm tươi bằng urê làm thức ăn cho trâu bò"
Ngày 30 tháng 5 năm 2013 Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định số 117/QĐ-CN-GSL công nhận tiến bộ kỹ thuật “Xử lý rơm tươi bằng urê làm thức ăn cho trâu bò” của nhóm tác giả gồm PGS.TS. Nguyễn Xuân Trạch (chủ trì), PGS. TS. Bùi Quang Tuấn, PGS. TS. Mai Thị Thơm, ThS. Nguyễn Thị Tú, KS. Lê Văn Ban, KS. Nguyễn Hùng Sơn và KS. Bùi Thị Bích.
Thành công của đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp quốc gia
Đề tài KH&CN độc lập cấp quốc gia “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa lai hai dòng có năng suất cao, chất lượng tốt và có mùi thơm” do PGS.TS Trần Văn Quang làm chủ nhiệm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là cơ quan chủ trì, thời gian thực hiện từ tháng 12/2012 đến tháng 12/2016. Sau 04 năm thực hiện, đề tài đã đạt được một số kết quả chính sau:
Tạo giống khoai tây kháng bệnh virus và mốc sương
Nhóm nghiên cứu của Viện Sinh học nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam do GS.TS. Nguyễn Quang Thạch làm chủ nhiệm đã thực hiện thành công đề tài: “Nghiên cứu chọn tạo giống khoai tây kháng bệnh virus và mốc sương bằng phương pháp công nghệ sinh học”. Đây là một hướng đi mới đầy triển vọng trong chọn tạo các giống khoai tây trồng kháng các loại bệnh nguy hiểm.
Nghiên cứu phát triển nguồn gen hoa hiên (Hemerocallis sp.) phục vụ trang trí cảnh quan tại Hà Nội
Trên thế giới hoa hiên đã được sử dụng trong trang trí cảnh quan từ lâu, do sự đa dạng về hình dáng, màu sắc và thời gian nở hoa (Dunwell, 2000). Bên cạnh việc sử dụng trang trí cảnh quan, hoa hiên cũng được sử dụng như là một loại rau trong cuộc sống hàng ngày của con người (Pollard và cộng sự, 2004; Knight và cộng sự, 2004) hoặc làm thuốc, đặc biệt ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cùng một số quốc gia vùng Đông nam Á (He Qi và cộng sự, 2011; NSW American Hemerocallis Society, 2007). Nghiên cứu cho thấy nụ và hoa của hoa hiên có hàm lượng protein và vitamin C cao hơn đậu xanh và măng tây, hàm lượng vitamin A tương đương măng tây (Ehardt, 1992).
Thành công của đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất bột chè xanh uống liền” mang thương hiệu Việt
Với mục tiêu tạo ra sản phẩm bột chè hòa tan từ lá chè tươi có chất lượng cao, đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất bột chè xanh uống liền”, một trong những đề tài tiềm năng được Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư thực hiện do TS. Nguyễn Thanh Hải, Bộ môn Thiết bị Bảo quản và chế biến nông sản, khoa Cơ - Điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm chủ nhiệm, cùng cộng sự được triển khai trong năm 2012 đã thành công và đáp ứng được yêu cầu thị trường.
Sự tạo củ và sinh trưởng của cây lily trồng từ củ in vitro
Hiện nay trên thị trường hoa tươi nước ta, lily (loa kèn màu) đã trở thành loại hoa được ưa thích nhất bởi vẻ đẹp sang trọng, màu sắc phong phú, hấp dẫn, hương thơm mát dịu và độ bền hoa cắt cao. Tuy nhiên, việc sản xuất loại hoa này còn nhiều hạn chế về diện tích, năng suất và sản lượng dẫn tới giá thành hoa cắt cành còn khá cao. Nguyên nhân chính là do chúng ta chưa chủ động được khâu sản xuất giống, chủ yếu phải nhập củ giống từ nước ngoài với chi phí ngoại tệ lớn. Ở Việt Nam, việc nhân giống bằng phương pháp tạo củ in vitro đã được thực hiện trên hoa loa kèn và một số hoa lily nhập nội. Nhưng sự sinh trưởng, phát triển của cây lily trồng từ củ in vitro và khả năng tạo củ giống thương phẩm của chúng hầu như chưa được đề cập. PGS.TS Nguyễn Thị Lý Anh - Viện Sinh học nông nghiệp đã có công trình nghiên cứu về “Sự tạo củ lily in vitro và sự sinh trưởng của cây lily trồng từ củ in vitro”.
Một số thành tựu nổi bật về Khoa học Công nghệ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Trong những năm qua, Học viện Nông nghiệp Việt nam đã thực hiện tốt các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển mạnh với phương châm “Nghiên cứu khoa học là sức sống của trường đại học”. Các nhà khoa học của Học viện đã thực hiện trên 70 đề tài, chương trình cấp Nhà nước, gần 300 đề tài, chương trình cấp Bộ và tương đương, hàng trăm đề tài, dự án hợp tác quốc tế. Gần 100 nhà giáo và sinh viên được nhận giải thưởng VIFOTEX và các giải thưởng cao quý trong nước, quốc tế.
Làm phong phú thị trường hoa lan huệ bằng phương pháp lai hữu tính.
Hiện nay ở Việt Nam, lan huệ (hay thườngđược gọi là hoa loa kèn) được trồng khá phổ biến và phân biệt chủ yếu dựa vào màu sắc hoa. Nhu cầu thị trường hoa lan huệ ngày càng cao, nhiều giống hoa lan huệ mới nhập nội và được thị trường chấp nhận
Sử dụng kỹ thuật di truyền mới để bảo tồn giống gà Hồ và gà Đông tảo
Gà Hồ nuôi sống chủ yếu ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Gà Hồ đầu rất to, mào gà to có màu đỏ hoặc màu hồng như màu hoa mẫu đơn. Đuôi gà thường xòe to như cái nơm, các lông đuôi bằng nhau. Chân to, tròn (quản), vẩy chân mịn màu vỏ đỗ nành. Trọng lượng của một chú gà trống nuôi làm giống có khi lên đến 6 – 7 kg.
Xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá trắm đen bán thâm canh tại Hải Dương
Cá trắm đen là loài có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại cá khác như cá chép, cá quả. Trong y học, thịt cá trắm đen được người Trung Quốc sử dụng như một loại thuốc quý chữa được nhiều bệnh.

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 635304
Đang trực tuyến: 5

HỖ TRỢ KỸ THUẬT

  • BAN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

    84-462617532

  • EMAIL HỖ TRỢ

    pqlkh@vnua.edu.vn