Gel bôi tại chỗ bảo vệ nông dân khỏi tác hại của thuốc trừ sâu

Trong quá trình phun thuốc trừ sâu, nông dân phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu độc hại, thông qua tiếp xúc với da và hít phải. Đây là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe

 

Năm ngoái, chỉ riêng từ khu vực Vidharbha ở Maharashtra, phun thuốc được cho là đã dẫn đến hơn 40 ca tử vong, 25 trường hợp bị mất thị lực, và hơn 1000 ca nhập viện. Đây chỉ là một ví dụ minh họa mức độ nghiêm trọng của nhu cầu chưa được đáp ứng này. Mặc dù nhu cầu này, hiện nay, không có công nghệ duy nhất tồn tại để vô hiệu hóa chất hóa học độc hại trên da để bảo vệ nông dân khỏi phơi nhiễm thuốc trừ sâu.

Organophosphates là một loại thuốc trừ sâu chính có khả năng cao xâm nhập vào cơ thể qua da và gây độc tính thần kinh nghiêm trọng do phơi nhiễm dai dẳng. Organophosphates phá vỡ giao tiếp hóa học giữa hai tế bào thần kinh (tế bào chịu trách nhiệm mang tín hiệu não), thông qua sự ức chế enzyme Acetylcholinesterase và liên quan suy giảm khả năng học tập, nghẹt thở, tê liệt, yếu cơ, mất độ bền và trong một số trường hợp là tử vong.

Hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu tại inStem (Viện Khoa học tế bào gốc và y học tái sinh) đã phát triển một nucleophilic polyme, được tạo thành một loại gel bôi ngoài da có thể được bôi trên da trước khi tiến hành phun thuốc trừ sâu. Loại gel này có thể khử hoạt tính thuốc trừ sâu trên da thông qua quá trình thủy phân qua trung gian nucleophilic, do đó ngăn ngừa độc tính gây ra thuốc trừ sâu và gây chết người.

Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu, việc bôi gel hoạt động một lần đã ngăn chặn gây độc tính do thuốc trừ sâu gây ra như mất liên lạc thần kinh, mất kiểm soát cơ, mất độ bền và tử vong. Gel cho thấy hoạt động phổ rộng và có thể giải độc phần lớn thuốc trừ sâu thường được sử dụng ở Ấn Độ.

Gel xúc tác nucleophilic của InStem hoạt động chống lại nhiều loại thuốc trừ sâu và thuốc trừ nấm bao gồm thuốc trừ sâu thương mại thường được sử dụng ở Ấn Độ. Ví dụ, trong tổng số thị trường thuốc trừ sâu, khoảng 70, 20 và 10% trong số đó tương ứng là các chất organophosphates, carbamates và pyrethrins. Loại gel mới này có thể trung hòa tất cả chúng. Ngoài ra, gel này có thể giải độc phần lớn các công thức thương mại hiện nay để bảo vệ nông dân.

Nhóm inStem đang trong quá trình thành lập một công ty mới thành lập dựa trên công nghệ phát triển gel hoạt tính này, và sẽ sớm tiến hành một nghiên cứu thí điểm của con người, đây sẽ là một bước tiến gần hơn đến việc thương mại hóa công nghệ. Nhiệm vụ của các nhà nghiên cứu là bảo vệ tất cả nông dân và công nhân nông trại ở Ấn Độ khỏi độc tính gây ra do thuốc trừ sâu. Cùng với đó, công nghệ này có thể có tác động xã hội rộng lớn ở Ấn Độ và các nước đang phát triển.

M.H (Theo Sciencedaily)

Nguồn: khcn.mard.gov.vn


  • 14/11/2018 10:22